2017 sẽ mang gói 1 .000 tỷ cho vay nhà ở xã hội?

The Sunrise Bay Da Nang – Năm 2016 ghi dấu ấn lớn của Ngân hàng chính sách xã hội trong chặng trục đường sát cánh cùng người nghèo với nguồn tín dụng cho vay mới lớn nhất từ trước đến ngày nay . Vậy trong hành trình tiếp theo của năm 2017, ngân hàng này sẽ có những làm việc gì để tiếp tục duy trì và phát huy những thành quả đó.

Những chia sẻ dưới đó của ông Nguyễn Văn Lý, Phó tổng giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội với phóng viên sẽ làm rõ vấn đề này.

2017 sẽ có gói 1.000 tỷ cho vay nhà ở xã hội?
Ông Nguyễn Văn Lý, Phó tổng giám đốc Ngân hàng csbh xã hội. Ảnh: chinhphu.vn

Thưa ông, ông mang thể điểm lại một phương pháp khái quát những kết quả vận hành của Ngân hàng chính sách bán hàng xã hội trong năm 2016?

– Năm 2016 là năm thứ 15 hoạt động của Ngân hàng chính sách xã hội. đây là năm có bước chuyển nổi bật , có chỗ đứng vững vàng trên cả mọi mặt làm việc nghiệp vụ, chiều sâu phục vụ và vững vàng trên cả là công cụ của Chính phủ tham gia an sinh xã hội.

Điểm vượt bậc nhất của năm 2016 là chúng tôi đã thực hiện tốt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 10% của Chính phủ, góp phần tích cực thực hiện các chương trình quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị tại cơ sở.

Năm 2016 cũng là năm sở hữu nguồn tín dụng cho vay mới lớn nhất từ trước đến bây giờ , tăng hơn 6 nghìn tỷ so với năm 2015. Theo đó, đã giúp cho hơn 2,3 triệu lượt hộ chính sách bán hàng được vay vốn mới, trên 490 nghìn hộ thoát nghèo, 170 nghìn lao động với việc làm…

2016 cũng là một năm đầy sự phấn đấu về công tác huy động vốn. nổi bật là trong năm qua chúng tôi đã mở ra kênh huy động vốn mới là huy động tại các điểm chuyển nhượng xã. Gần cuối năm mới mở dịch vụ này mà đã thu được gần 350 tỷ đồng. đấy là kênh huy động vốn mới, hứa hẹn nhiều kết quả cao, giải thích cho công tác nguồn vốn.

Trong năm qua mang nhiều thiên tai nhưng ngân hàng đã tổ chức ứng phó kịp thời; động viên và thị sát chỉ đạo nắm chắc thiệt hại của người vay vốn để xử lý nợ theo quy trình đồng thời bổ sung vốn khôi phục sản xuất.

Đã xử lý rủi ro hơn 40 nghìn món vay của người vay vốn bị thiệt hại. Chất lượng tín dụng tiếp tục được củng cố và nâng lên. Hiện nợ quá hạn chỉ 0,34%; nợ khoanh 0,41%; tổng nợ xấu là 0,75%, giảm 0,03% so với năm trước.

Vậy trong năm 2017 này Ngân hàng chính sách bán hàng xã hội sẽ chú trọng triển khai những hoạt động nào, thưa ông?

– Năm 2017, Ngân hàng csbh xã hội được giao tăng trưởng tín dụng 8%, tương đương 11,3 nghìn tỷ đồng. Chúng tôi phấn đấu thu nợ khoảng 45 nghìn tỷ đồng, cộng với mhững nguồn vốn chỉ định khác và của địa phương chuyển sang, tính ra tổng vốn cho vay là 58,3 nghìn tỷ đồng.

đó được dự trù là năm với lượng tín dụng phát ra lớn so với các năm trước, dự trù tăng 5,1 nghìn tỷ đồng so với 2016.

Để thực hiện nhiệm vụ này, đảm bảo phục vụ hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng csbh là nhiệm vụ nặng nề, nên năm 2017 sẽ là năm Ngân hàng chính sách xã hội tập trung khai thác nguồn vốn tại điểm mua bán xã để tạo vốn cho các nguồn khác; tạo ra kênh huy động vốn mới gắn với vận hành của ngân hàng tại địa bàn cấp xã.

Việc huy động vốn tại một số xã sẽ được triển khai trước mắt ở các nơi sở hữu dân cư thu nhập cao, theo chiến lược “vết dầu loang”. Đối với những xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa thì ngân hàng thực hiện việc thu tiền gửi ngay tại nhà. Ngân hàng uỷ thác cho tổ trưởng tiết kiệm thu tại nhà.

Cùng với đó, Ngân hàng chính sách xã hội sẽ cùng chính quyền cấp uỷ, tổ nhóm đoàn thể quay vòng tốt vốn tín dụng, thu hồi tốt nợ để tạo nguồn cho vay mới, giúp cho người dân trả nợ được vốn Chính phủ. Sẽ ưu tiên phân bổ vốn cho hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo; một vài vùng với tỷ lệ hộ nghèo cao, trở ngại ; vùng mang thiệt hại về thiên tai.

Và một điểm nữa là năm 2017 Ngân hàng csbh xã hội sẵn sàng cho vay nhà ở xã hội. Chúng tôi chỉ đợi Chính phủ chỉ đạo là triển khai. Kế hoạch xây dựng nguồn vốn cho chương trình này đề xuất cho năm 2017 là một nghìn tỷ đồng.

Liên quan đến câu chuyện triển khai gói tư vấn nhà ở xã hội, Ngân hàng chính sách xã hội đã và đang triển khai như thế nào? với sự khác biệt nào giữa việc cho vay nhà ở xã hội giữa Ngân hàng chính sách xã hội với một vài ngân hàng thương mại khác, thưa ông?

– Hiện chưa với vốn nhưng đấy là chương trình lớn, đặc biệt của giai đoạn mới của csbh xã hội. Ngân hàng đã tổ chức nghiên cứu , lấy ý kiến, ban hành nghiệp vụ trợ giúp cho vay nhà ở xã hội.

Trong nội bộ ngân hàng đã thực hiện chấn chỉnh, tập huấn quy trình nghiệp vụ, hệ thống phần mềm… để đảm bảo phục vụ tốt vận hành . Ngân hàng đã “đón đầu” trong việc xây dựng quy trình nghiệp vụ cho vay vừa phát huy được kinh nghiệm quản lý tín dụng của các chương trình cũ; bài học vào chương trình này để có những đổi mới hơn.

Chương trình nhà ở xã hội được chúng tôi xem là chương trình trọng điểm của an sinh xã hội trong thời gian tới. Nếu được cho vay nhà ở xã hội thì sẽ dựa vào nguồn vốn cấp để cho vay, giống như một vài chương trình nhà hộ nghèo, nhà lụt bão… là mhững chương trình Chính phủ chỉ định.

Ai cũng được cho vay nhà ở xã hội. Tuy nhiên, Chính phủ làm ở mức độ nhất định và giao Ngân hàng csbh xã hội triển khai cho vay tới một vài đối tượng cán bộ sở hữu thu nhập không phải chịu thuế thu nhập, công nhân viên quốc phòng, lực lượng vũ trang, người nghèo thành thị… Ngoài việc bình xét ban đầu dựa vào một vài tổ chức đoàn thể sẽ tiếp tục xét theo nghiệp vụ ngân hàng.

Chúng tôi cũng chỉ duyệt cho vay những dự án nhà ở xã hội đã được Bộ xây dựng phê duyệt.

Nhiều ý kiến cho rằng chương trình tín dụng cho học sinh sinh viên hiện tại không còn phù hợp , với yêu cầu tăng mức cho vay trong lúc một số địa phương phản ánh là thu nợ khó, điều này có mâu thẫn không, thưa ông?

– Đúng là chương trình cho vay học sinh sinh viên hiện tại mang nhiều điểm không phù hợp và đang được tính toán lại. Tín dụng sinh viên có đặc thù là ảnh hưởng của nền kinh tế suy thoái, việc làm ảnh hưởng; số lượng học sinh giảm; mức cho vay không phù hợp nữa.

Trước đấy từ năm 2007 mức cho vay đạt 66% tổng chi phí của học sinh sinh viên nhưng giai đoạn này mức cho vay chỉ đáp ứng 33% nhu cầu. cho nên sinh viên vay vốn không đủ trang trải.

Tuy nhiên đây vẫn là chương trình có nhiều thành công. Thực tế thu nợ tín dụng chương trình này vẫn tốt. Năm 2016 tín dụng sinh viên thu nợ trên 5 nghìn tỷ đồng; nợ quá hạn 0,5%./.

Xin cảm ơn ông!

Tìm hiểu thông tin dự án The Sunrise Bay Da Nang