6 nguyên do giá đất tiếp tục tăng năm 2017

The Sunrise Bay – Phó tổng giám đốc công ty cổ phần địa ốc Thăng Long – Lê Vũ Tuấn Anh cho biết, với ít nhất 6 nguyên nhân làm cho cơn sốt giá đất năm 2016 sẽ tiếp diễn vào năm 2017.

Thứ nhất: Nguồn lực khổng lồ của xã hội được đưa vào đầu tư hạ tầng tính bằng đơn vị chục tỷ USD trở lên tại TP HCM và Hà Nội trong một -2 năm qua đã và đang tiếp tục phát huy tác dụng, tạo cú hích lớn kích giá đất tăng theo cầu, đường , đại lộ mới, vành đai, xa lộ , metro…

thứ hai : 2 năm qua, nhà nhà chung cư đã khuấy động thị trường TP HCM và Hà Nội, lần lượt chia theo phân khúc 2015 dành cho căn hộ chung cư đẳng cấp , 2016 dành cho căn hộ cao tầng trung cấp và 2017 nhiều khả năng điểm nhấn chuyển sang chung cư cao tầng giá rẻ (giá tốt ). Những tổ hợp căn hộ mọc lên đã góp phần chỉnh trang thành phố , tăng tỷ lệ dân cư nội khu lên đáng kể. đây chính là mồi lửa kích giá đất quanh các KĐT mới này tăng thêm . Giá đất quanh các tòa chung cư cao tầng mới mọc lên với thể tăng với tỷ lệ trên 20% mỗi năm, tốc độ tăng này được dự đoán trên cơ sở khu vực có mật độ dân số gia tăng thì giá đất cũng leo thang theo.

điều thứ 3 : các đại gia nhà đất tại TP HCM và Hà Nội vẫn đang tăng tốc thực hiện chiến dịch săn, gom, thâu tóm quỹ đất bằng nhiều hình thức để dự định cho những kế hoạch phát triển sản phẩm mới. Cuộc đua săn lùng quỹ đất của một vài tay chơi máu mặt này đã kích giá đất tăng mạnh trong năm 2016 và chưa với dấu hiệu dừng lại trong năm 2017.

Thứ tư: Nhu cầu thay đổi khẩu vị đầu tư đang rất lớn. Đầu tư căn hộ chung cư nhà chung cư trung – cấp cao đã chiếm lĩnh trong 3 năm và đang sở hữu dấu hiệu bão hòa (thanh khoản chậm lại) nên khả năng giới buôn địa ốc đổi khẩu vị dịch chuyển sang kênh đầu tư đất. Sự dịch chuyển này sẽ là yếu tố quan trọng đẩy giá đất đi lên khi cùng lúc xuất hiện nhiều “thợ săn” trên một địa bàn.

Thứ năm: Quan điểm cho rằng đất đai là tài nguyên sẽ khan hiếm theo thời gian, quỹ đất không gia tăng , với thể tạo hiệu ứng tích cực trong giới đầu tư nhà đất gắn liền với đất.

Thứ sáu: Tâm lý phải với tấc đất cắm dùi trong người Việt khá nặng nề và luôn âm ỉ, chỉ chờ dịp thổi bùng lên mạnh mẽ lúc điều kiện tài chính cho phép. đây cũng là tư duy ăn chắc mặc bền, tích lũy tài sản kiểu truyền thống đã tồn tại trong suốt chiều dài lịch sử của thị trường nhà đất .
Tìm hiểu thêm The Sunrise Bay