Bất động sản 2016: Tác động của các csbh lớn

The Sunrise Bay – Chấm dứt gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng
Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng ra đời năm 2013 và chính thức kết thúc vào 31/12/2016 đã tạo được “cú hích” cho thị trường nhà đất , nhất là cho đối tượng mua nhà ở xã hội.
trọng tâm của gói 30.000 tỷ là dành 70% giải thích cho người mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại với giá dưới một ,05 tỷ đồng/căn, đồng thời dành 30% giải đáp cho một vài tổ hợp nhà ở xã hội.
Theo HoREA, sau 3 năm triển khai, đến hết tháng 11/2016, chính sách bán hàng đã giúp khoảng 56.000 người trên cả nước tạo lập được nhà ở, và đã giải ngân được gần 30.000 tỷ đồng.
Tuy nhiên, việc dừng gói tín dụng ưu đãi này từ 31/12, làm cho nhiều người mua nhà xã hội phải tiếp cận gói tín dụng sở hữu lãi suất thả nổi như nhà ở thương mại thông thường. Còn những người sở hữu thu nhập thấp thành thị đang có ý định mua nhà cũng khó tiếp cận nhà ở do không còn nguồn vốn vay trợ giúp , và mhững chủ đầu tư phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá tốt cũng khó bán nhà vì người mua vẫn chờ gói giải thích mới.
như vậy , cả người mua nhà và mhững chủ đầu tư đều đang kỳ vọng vào một gói kích cầu mới cho nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp.
Siết tín dụng vào BĐS  
Tháng 1 /2016, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu lấy ý kiến đóng góp dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Đến ngày 6/6/2016, Thông tư 36 chính thức được thay thế bằng Thông tư 06/2016/TT-NHNN. Theo đó, hệ số rủi ro trong kinh doanh bất động sản từ 150% nâng lên mức 200%, đồng thời, đặt ra tiến độ hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản trong 3 năm (từ 2016-2018).
Dự thảo sửa đổi này được coi là “cú sốc” đầu tiên tác động mạnh tới csbh tín dụng cho thị trường BDS trong năm 2016 và hai năm tiếp theo. Để hạn chế tác động quá nhanh tới thị trường bất động sản , trong năm 2016 dự thảo sửa đổi theo hướng giữ nguyên tỷ lệ sử dụng vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn ở mức 60%. Từ ngày một /một /2017 giảm còn 50% và từ một /1 /2018 giảm còn 40%.
Bàn về vấn đề này, TS. Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, việc siết tín dụng vào bất động sản chắc chắn sẽ thắt chặt lại tín dụng bất động sản rất mạnh. một vài ngân hàng cần dự kiến để đáp ứng được tỷ lệ an toàn vốn, nhất là vốn cho vay trung hạn và dài hạn. chính bản thân , các doanh nghiệp cũng cần dự trù tâm lý cho tình trạng hạn chế nguồn cung tín dụng trung và dài hạn. 
“tóm lại , việc siết tín dụng bất động sản chỉ tác dụng đến cho vay kinh doanh nhà đất nhưng không tác động đến đầu tư BĐS ”, ông Hiếu khẳng định.
công bố danh sách các tổ hợp đang thế chấp ngân hàng
Cũng liên quan đến nguồn tín dụng cho nhà đất , năm 2016 là năm đầu tiên mà Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM và TP Hà Nội công khai danh sách công trình đang thế chấp ngân hàng để người dân nắm rõ, tránh bị chủ đầu tư lừa lúc mua nhà như từng xảy ra trước đây .
Theo đó, ngày 25/7/2016, Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM ra mắt danh sách 77 quần thể nhà đất đang thế chấp ngân hàng. Trong đó, sở hữu nhiều chủ đầu tư đang rầm rộ ra mắt trên thị trường.
Đến ngày 30/7, Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội cũng ra mắt danh sách 34 tổ hợp đang đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại ngân hàng. 
cùng với , việc công khai tên các chủ đầu tư đem quần thể thế chấp, cơ quan công dụng còn ra mắt trường hợp người mua nhà tại dự án thế chấp căn hộ chung cư đã mua.
Chấn động giới bất động sản: Chung cư Dolphin Plaza bị thế chấp ngân hàng?
thông tin chung cư cao tầng cao cấp Dolphin Plaza đối diện nghi án bị chủ đầu tư với đi thế chấp ngân hàng từng gây “chấn động” dư luận.
Việc mở bán danh sách công trình đang thế chấp ngân hàng đúng vào thời điểm các bạn tại các tổ hợp như The Harmona (TP. HCM) hay Dolphin Plaza (Hà Nội) đồng loạt tố chủ đầu tư đem tổ hợp đi cầm cố ngân hàng, càng khiến cho người mua nhà đắn đo .
Nhiều chủ đầu tư đang triển khai và ra mắt công trình căn hộ cao tầng , độc đáo là một vài tổ hợp mang tên trong danh sách phải liên tiếp trợ giúp cho khách hàng nhà không hiểu nhầm về việc “cầm cố” một số tổ hợp tại ngân hàng là xấu, năng lực chủ đầu tư sở hữu vấn đề giống như mhững trường hợp trước đấy .
Theo Hiệp hội nhà đất TP. HCM, thực tế việc thế chấp, giải chấp tài sản để vay vốn làm ăn là hoạt động thông thường của doanh nghiệp tóm lại và doanh nghiệp BDS nói riêng.
Tuy nhiên, Hiệp hội BDS TP.HCM cho rằng, cá biệt, cũng với chủ đầu tư sử dụng vốn huy động sai mục đích, đầu tư dàn trải, thậm chí tiêu dùng cá nhân đưa đến không hoàn thành công trình , không bàn giao được nhà cho người mua, mất thanh khoản, gây ra nợ xấu làm thiệt hại cho quý khách , khiến người tiêu dùng mất lòng tin. vì vậy , những trường hợp này, cần bị pháp luật trừng trị thích đáng.
nghiên cứu kỹ đánh thuế nhà thứ nhì trở đi
Đầu quý IV/2016, tài liệu Bộ Tài chính đang tìm hiểu đánh thuế tài sản, đặc biệt là thu thuế nhà thứ nhì trở đi đối với những người với nhiều BDS nhằm ngăn ngừa đầu cơ, giảm tải rủi ro cho thị trường nhà đất . Đề xuất này đã nhanh lẹ thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, trong đó với cả các chuyên gia trong và ngoài nước.

Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường, để chống đầu cơ, một số nước thường đánh thuế lũy tiến vào một vài trường hợp có hai nhà hay ba nhà trở lên.
“ví như đánh thuế lũy tiến vào trường hợp nhiều nhà thì nhất định chống được đầu cơ. Người nhiều nhà không tích trữ nhà nữa còn dân đầu cơ thấy thuế phải nộp rất cao rồi thì sẽ hạn chế đầu cơ”, ông Võ nói.
Tuy nhiên về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM lại cho rằng, trong BĐS đầu cơ là vấn đề muôn thủa.
“Nhiều người giàu lên nhờ BDS nên không thể ngăn cấm được đầu cơ, cần đón nhận đầu cơ là một trong những yếu tố của thị trường nhà đất . Đầu cơ không phải xấu để phải ngăn chặn, quan trọng hướng về giá trị thực, căn hộ thực để số đông người dân có nhà để ở. Trách nhiệm của nhà nước là như thế nào định hướng được phân khúc nào là thị trường cần thiết”, ông Đực nhấn mạnh.
Trước những tranh cãi về sắc thuế này, lãnh đạo Vụ csbh thuế (Bộ Tài chính) xác nhận, cơ quan tính năng mới đang nghiên cứu và chưa đưa ra cách tính thuế cụ thể nào với người có nhà thứ nhì trở lên. Nhiều chuyên gia cũng đồng tình rằng, vẫn còn quá sớm để thực hiện điều này.
nhà chung cư cao cấp Dolphin Plaza đang đối diện nghi án bị chủ đầu tư mang đi thế chấp ngân hàng. 
nghiên cứu thêm The Sunrise Bay