Bất động sản 2017 sẽ tranh giành “một mất, một còn”?

The Sunrise Bay – Thị trường bất động sản (nhà đất ) năm 2017 có biểu hiện dư cung ở phân khúc cao cấp , trong khi lại khan hiếm nhà ở giá phải chăng . Đó là nhận định được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy đưa ra tại hội nghị liên quan đến lĩnh vực bất động sản diễn ra ngày 30/12 tại TP.HCM.

Nguy cơ “người mất, kẻ còn”

Thứ trưởng Đỗ Đức Duy nhận định thị trường bất động sản năm 2017 được dự báo vẫn với sự tăng trưởng khá ổn định. Tuy nhiên, thị trường này đang có sự phát triển lệch pha. thể hiện rõ nhất là thiếu nhà ở giá giá tốt , đặc thù là nhà ở xã hội trong khi dư cung ở thị trường hạng sang.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP.HCM (HoREA), nói: “Thị trường nhà đất trong năm 2016 đã có dấu hiệu chững lại và tiềm ẩn những yếu tố rủi ro, nhất là ở thị trường nhà đất du lịch nghỉ dưỡng và đẳng cấp . Nguồn vốn tín dụng của một vài ngân hàng và nguồn vốn xã hội đổ vào thị trường này rất lớn, trong đó chủ yếu là người mua nhà.

Đáng lo ngại hơn là với sự tăng thêm rất lớn mhững nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp ở thị trường hạng sang, được dẫn dắt bởi một số người đầu cơ chuyên nghiệp. Họ đã tạo được sóng và lướt sóng kiếm lợi rất nhanh trên thị trường BDS . đấy là một trong những nguyên nhân trực tiếp đưa đến nguy cơ bong bóng nhà đất. do đó người tiêu dùng và nhà đầu tư cần tỉnh táo để đưa ra quyết định đúng đắn, kịp thời, tránh đầu tư lướt sóng theo số đông.

Ông Châu nói tiếp: “Nếu Nhà nước không sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế, tín dụng, quy hoạch… để điều tiết ngay thì thị trường BDS với thể sẽ xuất hiện rủi ro lớn”.

Phó Giám đốc công ty bất động sản Đất Lành, ông Nguyễn Văn Đực, nói rằng chuyện bội thực căn hộ chung cư cao cấp đã được nhiều chuyên gia cảnh báo. hiện tại nguồn cung căn hộ chung cư cấp cao lên tới 20.000-30.000 căn với giá mỗi căn từ vài tỉ đến vài chục tỷ đồng.

“Với mức giá cao bởi vậy thì thị trường thành thị chẳng thể nào tiêu thụ hết. Một lúc sức tiêu thụ trở ngại sẽ buộc một số ông lớn BĐS phải lao vào cuộc tranh đua khốc liệt kiểu người mất, kẻ còn. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp nào đủ sức chống chọi sẽ tiếp tục phát triển, doanh nghiệp nào “gãy cánh” sẽ gây ra nhiều hệ lụy, thậm chí sở hữu thể gây đổ vỡ cho cả thị trường BDS ”, ông Đực cảnh báo.

Để tránh kịch bản xấu trên xảy ra, ông Đực và nhiều ý kiến cùng yêu cầu một số cơ quan tính năng cần phải lên tiếng mạnh và sở hữu cách thức phù hợp để cảnh báo về hiện tượng này. Qua đó để một số nhà đầu tư với cái nhìn toàn cảnh về thị trường, cân đối lại sản phẩm đầu tư sao cho thích hợp với sức mua của đại phần lớn người dân.

Thủ tục nhiêu khê

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho biết năm 2017, Bộ sẽ quyết liệt thực hiện một số giải pháp để tiếp tục tái cơ cấu thị trường BDS . Trong đó đặc biệt chú tâm gắn việc phát triển thị trường này với chiến lược nhà ở quốc gia, nhất là nhà ở xã hội. nếu như dành thêm quỹ đất cho đầu tư phát triển nhà ở xã hội và nhà giá rẻ .

Ngoài ra , ông Duy thừa nhận: “giai đoạn này việc thiếu nguồn vốn trung và dài hạn cho nhà ở xã hội là điểm nghẽn trong việc đẩy mạnh phát triển lĩnh vực này. vì vậy , Chính phủ, các bộ, ngành sẽ nỗ lực cùng với các địa phương đẩy mạnh Bên cạnh đó việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng nói chung và nhà giá phải chăng , nhà xã hội nói riêng. Qua đó tạo điều kiện tiện dụng nhất để thu hút một số nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực này”.

Đứng ở vị trí của chủ đầu tư, ông Hữu Nghĩa, Giám đốc doanh nghiệp nhà đất Lê Thành cho rằng thủ tục hành chính về nhà đất rườm rà, việc cấp phép quá lâu. Ông Nghĩa dẫn chứng chính mình công ty xin chuyển đổi giấy phép xây dựng một tổ hợp từ nhà ở thương mại sang quần thể nhà ở xã hội ở quận Bình Tân, TP.HCM. đây là quần thể nhà ở xã hội 100% dành để cho thuê duy nhất tại Việt Nam. Đáng tiếc là thủ tục xin giấy phép kéo dài đến bây giờ đã 20 tháng mà vẫn chưa được phê duyệt.

Trong khi đó ông Nguyễn Văn Đực cho rằng muốn nhà ở giá tốt phát triển thì Nhà nước cần phải với chính sách hợp lý. Chẳng hạn chỉ cần cho phép nhà ở giá thấp được hưởng 50% ưu đãi so với nhà ở xã hội; tỷ lệ xây dựng tăng lên , cho phép xây dựng căn hộ tổng diện tích nhỏ từ 25m2.

“Chỉ với chừng đó ưu đãi thôi thì cũng đủ để khuyến khích các chủ đầu tư phát triển nhà ở giá tốt . Nhờ đó thị trường sẽ mang thêm nguồn cung nhà ở với giá thích hợp ”, ông Đực nói.

Căng thẳng vì thiếu vốn

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, phân tích thị trường BDS 2017 vẫn là kênh lựa chọn của nhà đầu tư cá nhân. Nhưng quy mô sẽ giảm khá nhiều do việc đầu cơ suy giảm mạnh và nguồn vốn từ ngân hàng thương mại bị thu hẹp. từ đó thị trường này sẽ phân hóa mạnh, chỉ các tổ hợp cục bộ có ưu thế tài chính, sản phẩm mới mang thể tiêu thụ thuận tiện .

Riêng nhà ở xã hội và thị trường giá bình dân khó tăng như kỳ vọng do thiếu vốn trợ giúp ưu đãi của Nhà nước. thị trường nhà ở xã hội và căn hộ chung cư giá rẻ dưới một tỷ đồng được cho là cứu cánh cho thị trường nhà đất 2017 vì sở hữu nhu cầu lớn. Song mhững đối tượng này hầu như cần phải vay khoảng 70% giá trị căn nhà từ nguồn vay ưu đãi của Chính phủ. mang điều sau khi gói giải đáp 30.000 tỷ đồng kết thúc thì trong giai đoạn tới sẽ khó mang gói hỗ trợ tương tự.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng khuyến nghị các doanh nghiệp nên cơ cấu lại đầu tư, chuyển hướng vào thị trường nhà ở vừa túi tiền và nhà cho thuê giá phải chăng .
Tìm hiểu thêm The Sunrise Bay