CEO JLL Việt Nam lý giải vì sao Việt Nam nằm trong tầm ngắm của nhà đầu tư ngoại

The Sunrise Bay Da Nang – Theo ông Stephen Wyatt, Việt Nam vẫn đang trên đà tăng trưởng nhờ vào nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng, sự hướng dẫn mạnh mẽ của nền kinh tế đã thúc đẩy sự phát triển trên cả nước.
Hai thành thị lớn, TP.HCM và Hà Nội, là những thành phố năng động nhất với số lượng dân cư kết nối đến thành thị ngày càng tăng lên cùng nhiều tòa cao tầng mới đã gây ra sự thay đổi trong ranh giới đô thị .
Ngoài ra, Chính phủ đã đưa ra những thay đổi về csbh để khuyến khích và thu hút một số nhà đầu tư. Trong đó, sở hữu việc nới lỏng luật với BĐS đối với người nước ngoài trong năm 2015.
“Trong năm 2016, Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của FDI nhờ vào sự cải thiện của nền kinh tế, chính trị ổn định và kinh phí nhân công tương đối thấp so với mhững quốc gia khác trong khu vực”, ông Stephen Wyatt nói.
Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2016, dù tổng vốn FDI đổ vào Việt Nam chỉ đạt gần 21 tỷ USD, giảm hơn 3 tỷ USD so với năm 2015, tuy nhiên lượng vốn giải ngân lại đạt mức cao kỷ lục với 15,8 tỷ USD. 
Trong năm 2016, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất với số vốn đăng ký cấp phép mới đạt hơn 9,8 tỷ USD, chiếm 64,6% tổng vốn đăng ký cấp mới; xếp thứ nhì là vận hành kinh doanh nhà đất đạt hơn một ,522 tỷ USD, chiếm 10,1 %; ngành phân phối buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác đạt 367 triệu USD, chiếm 2,4%; các ngành còn lại đạt 3,48 tỷ USD, chiếm 22,9%.
Sự bùng nổ của ngành nhà đất
Theo ông Stephen Wyatt, nguồn cầu trong phân khúc văn phòng, bán lẻ và khách sạn đang không ngừng tăng trên cả nước. Tại TP. HCM, tòa nhà cao nhất Việt Nam – Vincom Landmark 81 hiện đang trong quá trình xây dựng. Trong lúc đó, khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng diện tích 657ha nằm ở phía Đông sông Sài Gòn được trở nên một đặc khu tài chính trung ương mới của đô thị . Năm ngoái, một vài trung tâm thương mại lớn cũng đã được đưa vào làm việc .
Còn tại Hà Nội, thị trường văn phòng cũng chứng kiến sự đổ bộ của những công trình cao cấ. trong lúc , loại hình căn hộ khách sạn (condotel) và villa cũng đang được xây dựng ở những thành thị khác như Đà Nẵng để thu hút các nhà đầu tư vào thị trường ngôi nhà thứ nhì (second-home).
Trong năm 2016, Việt Nam đã chào đón hơn 10 triệu lượt khách quốc tế, sự phát triển của ngành du lịch đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của mhững tổ hợp khách sạn. “mhững điểm đến du lịch nổi tiếng đang thu hút rất nhiều sự chú ý của một vài nhà đầu tư trong hai năm gần đây như là Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc”, ông Wyatt cho biết thêm.
Ngoài ra, theo ông Stephen Wyatt loại hình BDS công nghiệp cũng được quan tâm đáng kể. các khu công nghiệp ở miền Bắc, miền Nam và cả khu vực miền Trung đang chứng kiến một số làm việc diễn ra mạnh mẽ. nếu như , tỉnh Long An ở phía Nam Việt Nam hiện nhu cầu về loại hình nhà xưởng xây sẵn (ready-built factory) và đất khu công nghiệp cũng đang tăng mạnh. 
Tham vọng thay đổi, chuyển biến cơ cấu
Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho rằng, Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng mặc cho sự suy thoái đang ảnh hưởng đến mhững quốc gia khác trong khu vực châu Á. GDP của Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng 6,2% trong năm 2016 và dự đoán sẽ tăng thêm 6,7% trong năm 2017 nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ và mức tiêu dùng cao hơn của tầng lớp trung lưu, thị trường tiềm năng đối với các thương hiệu nước ngoài.
Theo tập đoàn tư vấn Boston, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam được chuẩn bị sẽ tăng gấp đôi, lên đến 33 triệu người vào năm 2020 và tầng lớp trung lưu tại TP. HCM sẽ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.
Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ việc trở về nước của người Việt ở nước ngoài, hay còn được biết đến như Việt Kiều. đó sẽ là nhóm đóng vai trò quan cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam cũng như sự phát triển của cùng đồng khởi nghiệp ở TP. HCM và Hà Nội.
Nền kinh tế vững mạnh và dân số tăng là những yếu tố giúp cho cả TP.HCM và Hà Nội lọt vào top 10 thành phố năng động nhất theo chỉ số tăng trưởng mới nhất của JLL (TP. HCM xếp thứ 2 và Hà Nội xếp thứ 8). Tuy nhiên, theo ông Stephen Wyatt, hai đô thị này cần phải nỗ lực hơn để giữ vững vị trí của mình trong dài hạn.
“Sự chuyển đổi theo chiều hướng một số vận hành với giá trị cao dựa trên nền tảng công nghệ vẫn đang trong thời gian đầu . Tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm vẫn là trở ngại đáng kể đến chất lượng đời sống và tăng năng suất lao động. hơn nữa , sự thiếu hụt lớn một số cơ sở đào tạo trình độ cao và kỹ năng công nghệ sở hữu thể làm chậm quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức”, ông Jeremy Kelly, Giám đốc tìm hiểu toàn cầu của JLL cho biết. 
“Những thách thức này đòi hỏi phải mang kế hoạch và đầu tư rõ ràng để giải quyết những vấn đề này. Cụ thể, Chính phủ đang thực hiện mhững bước cụ thể để tự do hóa môi trường kinh doanh và những tạo điều kiện thuận tiện cho sự phát triển trong thời gian tới, Việt Nam với thể đi trên các con phố của mình để tạo ra một câu chuyện thành công khác trong khu vực Đông Nam Á”, ông Jeremy Kelly nói thêm.
Tìm hiểu thông tin dự án The Sunrise Bay Da Nang