Khó cho thuê nhà ở xã hội: Cần thẩm định lại giá thuê

The Sunrise Bay Da Nang – Theo quy định, chủ đầu tư công trình nhà ở xã hội phải dành tối thiểu 20% tổng quy mô sàn nhà ở trong phạm vi tổ hợp dành để cho thuê. Phát triển nhà ở cho thuê là rất cần thiết và phù hợp với đại đa số người thu nhập thấp, người nghèo.

Nhưng vừa qua, các địa phương đã đề nghị Bộ Xây dựng cho phép chuyển số lượng nhà ở xã hội cho thuê sang nhà ở xã hội để bán , nguyên nhân là vì không cho thuê được.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS , một vài địa phương như Thái Bình, Đà Nẵng… xin chuyển từ nhà ở xã hội cho thuê sang phân phối , nhưng một vài chủ đầu tư đều cho thuê với mức giá quá cao, khoảng 90.000 – 100.000 đồng/m2/tháng. Giá cho thuê cho nên là không hợp lý, đưa đến tình trạng khó cho thuê.

Ông Nguyễn Trọng Ninh cho rằng, một số địa phương cần làm đúng quy định của pháp luật, đồng thời thẩm định lại giá bán và cho thuê nhà ở xã hội.

“đề nghị các địa phương phải thẩm định nghiêm ngặt . Như nhà ở Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội hay doanh nghiệp Thủ đô ở Chèm chỉ cho thuê 30.000 đồng/m2 rất dễ cho thuê vì nhu cầu rất cao, nếu nhà 50 m2 chỉ có giá thuê 1 ,5 triệu đồng. hiện tại nhiều quần thể đang đẩy lợi nhuận lên nhà ở cho thuê rồi kêu gặp khó không cho thuê được, đề nghị một vài địa phương phải thẩm định và quan tâm vấn đề này. Vấn đề này đã được khẳng định trong chiến lược nhà ở quốc gia, dứt khoát chẳng thể chuyển từ nhà cho thuê sang nhà bán ”

Trong lúc đó ngày nay ở khu vực và trên toàn cầu , phân khúc cho thuê trong tổng cầu nhà ở chiếm khoảng 65-70%, nhưng ở nước ta, tỷ lệ này hiện đang rất thấp, chỉ chiếm khoảng 5-7%.
Tìm hiểu thông tin dự án The Sunrise Bay Da Nang