Mở lối để được xây dựng trên đất không hợp quy hoạch

Sở xây TP. HCM kiến nghị được xây dựng công trình phục vụ cộng đồng không mái che như sân thể thao, sân chơi, công trình phụ trợ như nhà phố vệ sinh, phòng thay đồ…

Sở xây TP.HCM vừa có tờ trình dự thảo quyết định về cấp phép xây thay thế đồng ý 27/2014, trong đó kiến nghị tạo điều kiện cho người dân được xây dựng nhà phố có thời hạn với đất tọa lạc trong khu quy hoạch…
 
phí phạm , nhiều nguy cơ, tệ nạn
 
Theo Sở, TP.HCM đang tồn tại nhiều địa điểm tại đã có quy hoạch phân khu công dụng công trình công cộng như công viên, trường học, bệnh viện … nhưng chưa có kế hoạch thực hiện theo quy hoạch được duyệt, chưa có đồng ý thu hồi đất. Trong lúc đó , người dân không thể nào chuyển mục đích hưởng dụng đất để sử dụng có hữu hiệu hơn, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của họ. Đất đai không được phép khai thác hưởng dụng làm hoang phí , tạo ra nguy cơ tệ nạn xã hội, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, dịch bệnh, mất vệ sinh môi trường.
 
Sở xây dựng cho hay theo đồng ý 27, đất trống không thích hợp quy hoạch nằm tại xen kẽ trong khu dân cư , đã có giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất (không chú tâm mục đích sử dụng đất) được cấp phép xây có thời hạn để làm công trình văn hóa, thể dục thể thao phục vụ sinh hoạt cộng đồng.
 
Có vướng mắc là nội dung trên lại không phù hợp với khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 là “phải hưởng dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”. Do vậy, Sở kiến nghị không quy định việc cấp phép xây dựng cho đất trống thuộc khu vực quy hoạch vào quyết định cấp phép thi công mà thành một chỉ đạo riêng.
 
Theo đó, TP bàn giao chủ tịch UBND quận/huyện căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương giải quyết cho cá nhân, tổ chức được xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng ngoài trời không mái che (như sân thể thao, sân chơi, lắp đặt các thiết bị thể thao) và công trình phụ trợ (nhà phố vệ sinh, căn tin, phòng thay đồ…). diện tích công trình phụ trợ không quá một tầng, tỷ lệ tối đa 5% diện tích khu đất. chủ đầu tư cam đoan tự tháo dỡ khi có yêu cầu để thực hiện quy hoạch.
 

%image_alt%

Theo dự thảo của Sở xây dựng TP.HCM, nhà phố trong khu vực quy hoạch được cấp phép xây dựng có thời hạn. Trong ảnh: Một góc khu quy hoạch xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Ảnh: HTD
 
Được phép xây dựng nhà có thời hạn
 
Với trường hợp nhà ở trong khu vực quy hoạch, Sở xây kiến nghị vẫn cấp phép có thời hạn như quyết định 27. Theo Sở, muốn 27 đã góp phần giải quyết quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân trong địa điểm tại không phù hợp quy hoạch, kéo giảm bi kịch thi công trái phép. Tuy nhiên, Luật thi công 2014 và các văn bản tư vấn không quy định các trường hợp được cấp phép có thời hạn như tại đồng ý 27 của TP. Từ đó gây ra việc trường hợp này có được cấp phép hay không vẫn bị lấn cấn suốt thời gian qua.

Tìm hiểu thêm: https://duansunrisebaydanang.net/nha-pho-sunrise-bay-da-nang/

 
Sở xây cho biết đây là một vài trường hợp “điển hình , thường gặp, tồn tại với số lượng lớn tại TP”, nếu như không được phép cấp phép xây dựng có thời hạn là không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân có BĐS thuộc địa điểm tại quy hoạch. hiện tượng nhà phố ở lụp xụp vẫn cứ tồn tại, ảnh hưởng tính mạng, tài sản của người dân, tăng lên bi kịch xây dựng không phép.
 
Sở đề xuất công trình hoặc nhà ở riêng lẻ có sẵn (đã đi vào hoạt động ) của tổ chức, cá nhân thuộc khu vực có quy hoạch phân khu thi công (tức quy hoạch 1/2.000 – PV) được cơ quan nhà phố nước có thẩm quyền phê duyệt và đưa tin nhưng chưa thực hiện và chưa có muốn thu hồi đất vẫn được cấp phép thi công có thời hạn để sửa chữa, cải tạo hoặc thi công công trình theo đúng mục đích trước đó.

Tìm hiểu thêm: https://duansunrisebaydanang.net/shophouse-sunrise-bay-da-nang/

 
diện tích công trình được cấp phép có thời hạn được đề nghị giữ nguyên như tại muốn 27 là tối đa ba tầng. Riêng trường hợp nhà mặt phố ở đã đi vào hoạt động trong hành lang cầu hay kênh rạch (trừ trường hợp khu vực có nguy cơ sạt lở, đã có muốn chỉnh trang, thu hồi đất) thì tùy trường hợp cụ thể (được quy định chi tiết tại dự thảo) được cải tạo, sửa chữa hoặc xây mới với tổng diện tích một tầng.
 
Theo Sở xây dựng , việc TP ban hành diện tích công trình có thời hạn là hoàn toàn thích hợp qui định tại Luật thi công và Nghị quyết 16/2012 của HĐND TP. Các nội dung về cấp phép có thời hạn cũng đã được Sở kiến nghị TP đề xuất Bộ xây và Bộ đã chấp thuận đưa vào chương trình ban hành luật sửa đổi , cung cấp .
 
Nghiêm cấm hành vi vụ lợi
 
Theo dự thảo, UBND phường/xã thẩm tra, xác nhận thời điểm thi công nhà phố ở riêng lẻ hoàn thành trên đất nông nghiệp xen kẽ trong khu đô thị và bi kịch tranh chấp khiếu nại để làm cơ sở giải quyết cấp phép có thời hạn. “Nghiêm cấm mọi hành vi lợi dụng quy định này để vụ lợi, xác nhận sai đối tượng, không đúng thời gian , mua gom đất nông nghiệp, phân lô mua bán nền đất , thi công trên đất nông nghiệp” – dự thảo lưu ý .
 
“Việc bảo lưu quy chuẩn cấp phép có thời hạn cho người dân có nhà phố ở trong khu vực quy hoạch tại dự thảo như Sở xây đề xuất là cần thiết . Quy hoạch do nhà phố nước lập nhiều năm chưa triển khai , chưa có đồng ý thu hồi đất nhưng hạn chế quyền lợi của người dân là không hợp lý, đất đai bỏ trống gây phung phí tài nguyên. Việc cấp phép có thời hạn vừa giải quyết phần nào quyền lợi cho người dân, vừa để quản lý đất đai và trật tự xây ” – ông Đào Gia Vượng, Phó Chủ tịch UBND quận 7, nhận xét.

Tôi có mảnh đất trong địa điểm tại quy hoạch dự án bất động sản Bình Quới, Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, phải bỏ trống trên mấy năm nay do không được phép xây . Tôi chỉ có nguyện vọng được thi công nhà tạm cấp bốn để ở, không cần bồi thường khi giải tỏa. Chứ để đất không như vầy rất phí, trong lúc đó tôi lại phải thuê nhà mặt phố trọ ở nhiều năm nay.