Nhà giá tốt còn rẻ nữa: Giữ chặt túi, đừng vội xuống tiền

The Sunrise Bay – Sau “cơn mê” căn hộ cao tầng cấp cao , thanh khoản thị trường giảm mạnh cũng là lúc mà mhững chủ đầu tư nhận thấy rằng phân khúc nhà giá phải chăng sẽ tiếp tục là hướng đi lâu dài . Năm 2017 được thị trường tiên đoán sẽ là năm quyết liệt tranh đua khi các đại gia đổ xô làm nhà giá phải chăng .

Bùng nổ nhà giá tốt

Đầu 2017, trên thị trường Hà Nội đã xuất hiện những quảng cáo căn hộ ở Hà Đông với giá khởi điểm 9,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, một số huyện vùng ven đã xuất hiện mhững dự án khoảng 11 – 12 triệu được cam kết xây dựng. đây là mức giá thực sự bất ngờ có thể là báo hiệu cuộc tranh giành nhà giá bình dân đã thực sự bắt đầu.

Cuối năm 2016, Vingroup tuyên bố xây dựng từ 200.000-300.000 căn hộ chung cư thương hiệu VinCity với mức giá đặc trưng hợp lý trong vòng 5 năm tới, tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. chọn lựa này của Vingroup ngay tức thì được cả thị trường lưu tâm , bởi từ trước tới nay, đại gia bất động sản này luôn gắn liền với mhững căn hộ cấp cao với giá hàng chục tỷ đồng mỗi mét vuông.

Nhìn lại thị trường trong năm 2016, một vài quần thể nhà ở phân khúc giá chấp nhận được khá khiêm tốn. Nếu không tính một số quần thể nhà ở xã hội thì tại Hà Nội, đại gia “điếu cày” vẫn đang nắm trong tay hầu hết các dự án ở phân khúc này. Sự thực, trong khi một vài chủ đầu tư khác mới chỉ bắt tay vào làm thì Mường Thanh đã thu hàng ngàn tỷ với một số nhà chung cư giá rẻ nội đô và đang rất tự tin bung hàng được xem như siêu rẻ ở Thanh Hà – Kiến Hưng – Hà Đông.

Theo các báo cáo của Savills Việt Nam, tính đến hết cuối tháng 9/2016, trong số hơn 17.000 căn hộ cao tầng được chào bán ra thị trường, có đến 45% sản phẩm chào bán mới thuộc thị trường căn hộ cao tầng trung và cấp cao . 

Sơ bộ đã với khoảng 3 vạn căn hộ rao phân phối , tuy nhiên, phần đông là một số căn hộ cao tầng trung và cấp cao . Số lượng căn hộ chung cư sở hữu giá chi phí thấp trên một tỷ đến dưới một ,5 tỷ rất ít. cho nên mới có nghịch lý mang tiền tỷ không tìm ra nhà để mua.

Loại hình căn hộ chung cư thương mại một tỷ đồng khá khan hiếm trên thị trường, chính vì thế mà giới đầu tư “thừa nước đục câu”, làm mưa làm gió trong thời gian qua với mức chênh lên tới hàng trăm triệu đồng. Gói vay ưu đãi 30.000 tỷ kết thúc, tác động rất lớn tới phân khúc này lúc mhững chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại giá thấp và người mua nhà không được phép tiếp cận dòng vốn này. 

Từ đầu năm 2016, công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển thành thị Việt Hưng (Vihajico) đã công bố hàng nghìn căn hộ cao tầng với giá từ 700 triệu đồng tại Khu thành phố Ecopark, Tập đoàn FLC ra mắt triển khai vô vàn căn hộ sở hữu giá từ một tỷ đồng tại Đại Mỗ (Nam Từ Liêm)…

Cách đấy không lâu, đơn vị này đã tung ra thị trường dự án Him Lam Phú Đông (quận Thủ Đức) với giá phân phối chính thức vào khoảng một -một ,2 tỷ mỗi căn cùng với kế hoạch đáp ứng cho thị trường ít nhất 2.000 căn hộ cao tầng giá rẻ trong thời gian tới.

Việc các chủ đầu tư cao cấp chuyển sang thị trường này sẽ tạo cho người dân với cơ hội mua nhà, thị trường bước vào cuộc cạnh tranh mới. Trong đó, yếu tố giá bình dân và chất lượng sẽ là những tiêu chí quan trọng để người mua xem xét, lựa chọn thương hiệu trước khi xuống tiền.

cạnh tranh mang lợi

Chia sẻ tại hội thảo “Thị trường BĐS Việt Nam 2016-2017 toàn cảnh và tiên đoán ” tổ chức sáng 10/12, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ chỉ rõ chênh lệch lớn trong năm 2016 ở hai thị trường Hà Nội và TP.HCM. 

Tại thị trường cấp cao chỉ mang lượng cầu 20% nhưng cung trên thị trường lại chiếm đến 80%, trong khi phân khúc nhà giá rẻ nguồn cung chỉ ở mức 20% còn nhu cầu chiếm tới 80% thị trường.

Nhà giá rẻ còn rẻ nữa: Giữ chặt túi, đừng vội xuống tiền
Người mua nhà được hưởng lợi từ cuộc cạnh tranh nhà giá bình dân

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, đưa ra cảnh báo, từ cuối năm 2015, hiệp hội thấy thị trường đang mang dấu hiệu chững lại và có dấu hiệu xuất hiện rủi ro.

“Hiệp hội kiến nghị một số doanh nghiệp cần phát triển một vài sản phẩm nhà ở sở hữu giá thích hợp với túi tiền. Sự tham gia của Vingroup trong thời gian gần đó vào thị trường này sẽ tạo ra nhiều tác động tích cực cho thị trường, tạo cơ hội sở hữu nhà cho người thu nhập thấp và tạo ra sự cân đối cho thị trường, hạn chế làn sóng đầu tư, đầu cơ”, ông Châu nói.

Nguyễn Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cengroup, cho rằng, sự tranh đua sắp tới sẽ vô cùng khốc liệt, đảm bảo chủ đầu tư cần tìm ra “vũ khí” tranh đua hữu hiệu hơn, cần mau lẹ chiếm lĩnh thị trường tương đối hạn hẹp này.

Theo ông Đặng Hùng Võ, đấy sở hữu thể bắt đầu một cuộc tranh đua có lợi cho người mua nhà. phân khúc này chắc chắn sẽ sôi động trong tương lai. Trong dài hạn, phân khúc nhà thương mại giá thấp sẽ được thị trường giải quyết tốt hơn nhiều so với cơ chế nhà nước tạo ra để phát triển nhà ở xã hội.
Tìm hiểu thêm The Sunrise Bay