Nhật tăng tốc đổ vốn vào bất động sản Việt Nam

The Sunrise Bay Da Nang – Những năm gần đấy , người Nhật thường xuyên mạnh tay đầu tư vào các trung tâm thương mại tại Việt Nam. Năm ngoái, hệ thống Aeon Mall tiếp tục khai trương trung tâm mới ở quận Bình Tân (TP. HCM). Sau đó, lại xuất hiện thêm ngôi sao mới nổi Takashimaya ở trung tâm quận một .

Không chỉ dấn sâu vào bất động sản phân phối lẻ, người Nhật còn tỏ rõ nhiều tham vọng khi muốn tham gia vào các thị trường căn hộ cao tầng , văn phòng và cả hạ tầng. Toshin, công ty Nhật đứng sau Takashimaya, đang với ý định tiếp tục đầu tư một dự án khoảng 100 triệu USD trong năm nay. Trong lúc đó, Tập đoàn Mitsubishi thành lập liên doanh cùng Bitexco phát triển tổ hợp nhà ở với diện tích khoảng 290 triệu USD ở Hà Nội.

Hay Tập đoàn Kajima thành lập liên doanh với Indochina Capital dự trù mua lại các quần thể bất động sản với tổng vốn đầu tư ước tính lên đến 1 tỷ USD trong 10 năm tới. Không chỉ những tổ hợp lớn, mhững quần thể tiềm năng có quy mô nhỏ hơn cũng được tìm đến ráo riết. Gần đấy nhất là quỹ đầu tư Lemongrass Master Fund tuyên bố rót thêm 100 triệu USD vào Sơn Kim Land, sau khi đầu tư 37 triệu USD vào năm 2013.

Sau Hàn Quốc, người Nhật hiện giữ vai trò số 2 trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam. Trong lĩnh vực BĐS , qui mô đầu tư của Nhật vẫn còn thua kém nhiều so với làn sóng Hallyu. Tính đến tháng 11.2016, Nhật sở hữu 53 quần thể với tổng vốn đầu tư một ,91 tỷ USD (chiếm hơn 4,5% tổng vốn FDI), thấp hơn nhiều so với con số 8,2 tỷ USD của Hàn Quốc (chiếm 16,một % tổng vốn FDI). Thương vụ đình đám gần đây là việc doanh nghiệp Chứng khoán Mirae Asset (Hàn Quốc) hợp tác với AON BGN mua lại tòa nhà Keangnam Landmark 72 ở Hà Nội trị giá 382 triệu USD.

“Khoảng 20 năm về trước, nhà đầu tư Nhật không hề quan tâm đến lĩnh vực này”, ông Masataka Sam Yoshida, Giám đốc Điều hành đẳng cấp , phụ trách thị trường Việt Nam của Tập đoàn Recof, cho biết tại Diễn đàn M&A nhà đất vào tháng 7 vừa qua. Còn từ năm 2015 cho đến tháng 7.2016, Việt Nam đứng tiếp theo trong số một số nước ASEAN về số thương vụ M&A từ Nhật, theo số liệu của tập đoàn này.

Thị trường Việt Nam đang đặc thù quyến rũ mhững nhà đầu tư Nhật trong thời điểm hiện nay . lý do là vì môi trường đầu tư vào lĩnh vực BDS ở Việt Nam tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ. Ở hơn nữa , Nhật là chủ nợ lớn cung cấp một vài khoản vay ưu đãi ODA quan trọng cho Việt Nam. Với lợi thế thừa vốn, một vài tập đoàn từ xứ sở mặt trời mọc đã và đang nhảy vào lĩnh vực thâm dụng vốn lớn như BĐS .

“kinh phí đi vay ở Nhật rất thấp, lãi suất âm và lợi nhuận bị thu hẹp tại Nhật đã khiến một số nhà đầu tư chú tâm đến BDS và mức lợi nhuận tốt tại thị trường Việt Nam so với Nhật”, ông Ben Gray, Giám đốc bộ phận đầu tư thị trường vốn thuộc Cushman & Wakefield, nhận định.

Trong cuộc chơi bất động sản , người Nhật mang lợi thế lớn khi đầu tư nhiều vào hạ tầng cơ sở của Việt Nam từ trước đến nay . Một dự án cơ sở hạ tầng nổi trội gần đây là tuyến tuyến phố sắt thành thị Metro đang được xây dựng ở TP.HCM. Chính quyền đô thị hồi tháng 5 năm ngoái cũng đã đề xuất với Chính phủ chỉ định Toshin, doanh nghiệp mang Takashimaya cũng đồng thời đại diện cho liên danh gồm Toshin Development, JOIN, Nikken Sekkei và Osaka Chikagai, làm nhà đầu tư thực hiện công trình thuộc khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành.

Đề xuất này vẫn còn chờ được phê duyệt nhưng khả năng Toshin được chọn là khá cao, bởi nhà đầu tư này cam kết giải thích kêu gọi vốn ODA từ Chính phủ Nhật. với lẽ đó cũng là lý do vì sao ông Ben Gray, Cushman & Wakefield, cho rằng BDS gắn liền với đất và hạ tầng sẽ được lưu tâm nhiều hơn trong năm nay.

hiện nay , tuy chậm chân so với các nhà đầu tư từ Hàn Quốc, nhưng tương lai người Nhật sẽ còn đổ thêm nhiều vốn hơn vào Việt Nam. Một con số khoảng 2 tỷ USD đang được nhắc đến để mô tả sức chảy của dòng vốn trong thời gian tới (theo dự đoán của Cushman & Wakefield), tức hơn gấp đôi so với tổng vốn đầu tư từ trước đến nay của quốc gia này.

Trên thực tế, với nhiều cơ hội M&A đang mở ra cho doanh nghiệp Nhật (cũng như doanh nghiệp một vài nước khác), lúc Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thoái vốn khỏi các doanh nghiệp nhà nước. Nhiều doanh nghiệp trong số đó có quỹ đất sở hữu vị trí đẹp . Theo chọn lựa do Thủ tướng Chính phủ ban hành gần đấy , trong giai đoạn 2016-2020 Chính phủ sẽ tiếp tục cổ phần hóa khoảng 240 doanh nghiệp nhà nước. thời cơ mang chi phối nằm ở 106 doanh nghiệp mà Nhà nước chỉ nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ. các cái tên đáng chú ý như Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy, Tổng doanh nghiệp Công nghiệp Xi măng, công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), Tổng công ty Giấy Việt Nam…

Trong xu hướng cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, M&A quần thể vẫn là trục đường khả dĩ nhất, vì quỹ đất đã eo hẹp trong lúc thủ tục đầu tư BDS ở Việt Nam là không không khó . Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải quần thể nào có mặt người Nhật là nắm chắc phần thắng. một số tổ hợp nhà đất với đồng chủ đầu tư là người Nhật chưa đạt chất lượng và tiến độ như kỳ vọng.

“Tôi không nhận thấy sự khác nhau giữa các nhà đầu tư Nhật so với bất kỳ nhóm đầu tư nào khác. mhững dự án mà họ mua lại trên thị trường trước đây đã được gác sang một bên hoặc phân phối lại. Nhưng nhìn chung sự tinh tế của những nhà đầu tư này gây ra nhiều chiến thắng hơn là thất bại”, ông Ben Gray nhận định.
Tìm hiểu tin tức công trình The Sunrise Bay Da Nang