“phân phối cả nhà ở quê chỉ mua nổi 1m2 nhà Hà Nội, người nông thôn chết ngất lúc nghe giá nhà thành thị ”

The Sunrise Bay Da Nang – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhận định thị trường năm 2016 Bên cạnh những tín hiệu tích cực về thanh khoản thì vẫn còn tồn đọng 2 bất cập rất lớn đó cũng là thách thức cho thị trường trong năm 2017.
Thứ nhất là giá nhà, ông Nam cho biết: “hiện tại thị trường đang quá tập trung vào mhững quần thể nhà ở đẳng cấp , giá phân phối toàn hơn 40 triệu/m2, thậm chí ở Nha Trang cũng sở hữu những tòa nhà chung cư cao tầng với giá lên tới cả 100 triệu/m2, nhiều người ở nông thôn nghe giá nhà đô thị ngất luôn. Nhiều người bán cả căn nhà ở quê ra Hà Nội mang khi chỉ mua nổi 1 m2 đất”.
“Tại những đô thị lớn nhà Hà Nội và TPHCM rất khó tìm những căn nhà với giá dưới 20 triệu đồng/m2 trong khi đó nhu cầu thị trường này chiếm điếm khoảng 80% nhu cầu trên thị trường”, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh.
Trước sự lệch pha của thị trường nhà đất , ông Nguyễn Trần Nam cho biết thời gian qua chính phủ đã sở hữu những chỉ đạo nghiêm ngặt trong việc kiểm soát dòng tín dụng vào thị trường BĐS . Cụ thể, chính phủ chỉ đạo giảm xuống một vài dòng tiền vào bất động sản đẳng cấp , biệt thự nghỉ dưỡng và tìm một số nguồn vốn để phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá bình dân .
“Đối với tín dụng bất động sản , lâu nay các ngân hàng có những động thái không chuẩn, giật cục. Thị trường nhà đất là đầu tàu của nền kinh tế, chính vì vậy chúng ta cần với chính sách bán hàng lâu dài , biện pháp dài hơi. Cần phải rà phanh tín dụng đối với bất động sản cấp cao , villa nghĩ dưỡng và nhấn phanh đối với nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp “, ông Nam nhấn mạnh.
Cũng theo chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, một vấn đề nhức nhối giai đoạn này của nhà đất là quy hoạch: “Nhược điểm của chúng ra là chưa làm đúng kế hoạch, quy hoạch theo vết dầu loang”.
“Vấn đề phát triển nhà ở của chúng ta còn thiếu một trục rất quan trọng là trục thời gian. khi tôi còn làm ở Bộ Xây dựng cách đấy vài năm thống kê toàn nước mang 4.000 quần thể với tổng số 400 triệu m2 nhà ở. Chỉ tính riêng cho các quần thể này, không kể do dân xây không tính ở một vài khu vực nông thôn, đã đủ nhu cầu nhà ở của người dân đến khoảng năm 2035-2040.
Tuy nhiên, nếu muốn làm hết mhững công trình này thì cần khoảng 44 tỷ USD. Chúng ta làm gì sở hữu đủ tiền để thực hiện nên dự án dở dang, hạ tầng không được hoàn thiện là điều tất yếu”, ông Nam cho hay.
Cũng theo ông Nam, vấn đề quy hoạch hạ tầng cũng là một thách thức lớn: “ngày nay chiến lược phát triển nhà quy định các thành phố lớn nhà nhà chung cư phải chiếm 80% để tiết kiệm đất. Việt Nam là một trong những nước sở hữu hệ số sử dụng đất rất thấp vì chủ yếu là nhà thấp tầng, vừa không hiện đại vừa nhem nhuốc vừa lãng phí đất.
“Nhà cao tầng đối với một vài thành thị là rất bức thiết nhưng vấn đề là chúng ta phải làm nhà cao tầng thế nào. Thay vì mình là 3 cái nhà 15 tầng thì chúng ta chuyển sang làm một cái nhà 45 tầng, hai miếng đất kia mình làm công viên hạ tầng, điều này là rất tốt, rất có lợi.
Chính vì vậy, vấn đề không đươc xây nhà cao tầng là không đúng, thay nhiều nhà thấp tầng bằng một nhà cao tầng sẽ đem lại hiệu quả cao nhưng thay nhiều nhà thấp tầng bằng nhiều nhà cao tầng là chết. Vấn đề ở đấy không phải nhà cao tầng mà vấn đề là mật độ dân số như thế nào”, ông Nam nhấn mạnh.
Tìm hiểu thông tin dự án The Sunrise Bay Da Nang