Phớt lờ lệnh cấm đặt văn phòng ở chung cư

The Sunrise Bay – “Trục xuất” khỏi chung cư cao tầng
Đầu tháng 12/2016, Sở Kế hoạch – đầu tư (KH -ĐT) đã phát đi khoảng 2.100 thông báo yêu cầu các doanh nghiệp (DN) phải dời trụ sở đặt trong nhà chung cư trên địa bàn TP.HCM.
Theo đó, DN phải nộp hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở, vị trí kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện một số loại … sang địa chỉ khác không phải là căn hộ chung cư chung cư cao tầng . Chỉ sở hữu một số DN đóng tại phần qui mô kinh doanh của nhà nhà chung cư theo bố trí của chủ đầu tư lúc xây dựng thì vẫn được tồn tại. Sở này yêu cầu mhững DN trong vòng 15 ngày phải di dời đi nơi khác, nếu quá thời hạn sẽ phối hợp với Sở Xây dựng và UBND quận, huyện để xử lý.
Theo thống kê của Sở KH -ĐT, tại TP.HCM với khoảng 2.100 DN đăng ký trụ sở ở chung cư cao tầng . Trong đó, Q.Tân Phú có gần 200 doanh nghiệp đóng trụ sở trong chung cư cao tầng , nhiều nhất tại TP.HCM.
Mặc dù lệnh cấm đưa ra khá lâu nhưng đến bây giờ gần như ít DN chấp hành. Tại một vài chung cư , DN vẫn đặt bảng tên doanh nghiệp và hoạt động tấp nập. Như tại khu chung cư 42 Nguyễn Huệ (Q.một ), ngay trước UBND Q.một gần với Sở quý khách -ĐT, tình trạng DN thuê căn hộ để mua phân phối cà phê, ăn uống, bán quần áo, trang sức, trang điểm, chụp ảnh… vẫn nhan nhản.
Một hộ kinh doanh ở đây lúc tiếp xúc với chúng tôi đã phản ứng gay gắt lựa chọn của TP vì cho rằng mình đã thuê nhà tại đây để kinh doanh ổn định hàng chục năm. Việc buôn bán đang tiện dụng và là nguồn thu chính của gia đình, nay bắt dọn đi không cho kinh doanh nữa vậy bà biết đi đâu thuê. Không những vậy, bà còn phải đền hợp đồng thuê nhà, trong khi giá thuê nhà ở đấy không hề rẻ.
“Tôi đã được cấp đăng ký kinh doanh tại chung cư từ năm 2005 và đã kinh doanh ổn định trong chục năm qua. Không những vậy, tôi không hề biết về quy định cấm mua phân phối , kinh doanh ở nhà chung cư ”, bà này cho biết.
Tại khu chung cư trên đường Kỳ Đồng (Q.3) hiện vẫn còn DN đặt bảng làm việc kinh doanh trong nhà chung cư . Ngày ngày nhân viên vẫn ra vào tấp nập bất chấp lệnh cấm. Đại diện một DN ở đấy “lý giải” rằng mình đăng ký địa chỉ ở chung cư dành riêng nhận thư từ, phone và là văn phòng giao dịch tiếp quý khách , đối tác chứ không sở hữu kinh doanh mua bán gì.
Tại khu nhà chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3 (H.Nhà Bè), rất nhiều căn hộ cũng đang được cho thuê làm văn phòng công ty , buôn phân phối kinh doanh. Chúng tôi đã vào một doanh nghiệp mua phân phối nhà đất hỏi mang nghe lệnh cấm dùng chung cư cao tầng để đặt văn phòng công ty , mua phân phối hay không thì được chị An, nhân viên ở đó , nói rằng biết nhưng không di dời vì “nói cấm vậy thôi chứ với ai kiểm tra đâu. Đến lúc nào nhà nước kiểm tra thì di dời, còn không thì thôi. Mình thuê nhà trả tiền đầy đủ, chủ nhà không lấy lại, người dân ở đây không phản ứng thì không sợ”. Không những không đi, cô nhân viên này còn cho biết có nhiều DN còn nhờ công ty cô tiếp tục thuê nhà để mở doanh nghiệp , làm dịch vụ tại chung cư này.
Theo một bảo vệ tại khu chung cư này hầu hết một số căn hộ chung cư ở tầng trệt đều được cho thuê hoặc chủ nhà tự mở dịch vụ kinh doanh, mua bán .
Cần chế tài nghiêm
Chủ đầu tư một chung cư cao tầng hiện đang sở hữu nhiều căn hộ cao tầng dùng làm văn phòng công ty cho biết rất khó cấm người dân dùng căn hộ cao tầng làm nơi kinh doanh, cho thuê mở văn phòng bởi công ty đã bán nhà cho người dân, quyền mang thuộc người dân nên họ muốn làm gì chủ đầu tư không thể cấm cản họ.
Ông Nguyễn Huy Vũ, Chủ tịch HĐQT công ty Bản Việt Land, ủng hộ việc cấm kinh doanh, mở văn phòng một vài DN ở nhà chung cư . Theo ông, quy định cấm kinh doanh ở căn hộ chung cư là hợp lý bởi nhà chung cư là nơi để ở chứ không phải để kinh doanh. chung cư cao tầng thiết kế cho tính năng ở, cho mhững lượng người nhất định, nay lấy căn hộ cao tầng mở văn phòng doanh nghiệp , làm nơi buôn bán kinh doanh sẽ gây quá tải, đưa đến mất an toàn, an ninh cho khu chung cư cao tầng và những người sống trong đó.
Theo ông Vũ, nguyên nhân khiến mhững DN, người dân phớt lờ lệnh cấm bởi hiện nay chưa với hình thức chế tài đủ mạnh. Không những vậy, việc hậu kiểm của các cơ quan chức năng chưa mang , luật quy định một đằng nhưng thực tế triển khai một nẻo theo kiểu “đánh trống bỏ dùi” khiến quy định này chưa phát huy tác dụng. Để dẹp những DN chây ì kinh doanh tại nhà chung cư , cần áp dụng mhững biện pháp chế tài như cắt điện, nước… thậm chí tước giấy phép kinh doanh.
Luật sư Nguyễn Văn Đức, Đoàn luật sư TP.HCM, cho rằng để “dẹp” được mhững DN mở văn phòng, “dẹp” việc buôn phân phối kinh doanh ở các căn hộ chung cư cao tầng , mhững cơ quan chức năng cần phải với cách thức mạnh, không thể chỉ ra thông báo chung chung, do đó luật sẽ bị nhờn, xem thường.
tìm hiểu thêm The Sunrise Bay