“Rút hầu bao” mua nhà năm 2017: Những cảnh báo không thừa

The Sunrise Bay – công trình thế chấp ngân hàng, cư dân “ngã ngửa”
Sự việc tại dự án The Harmona (Tân Bình), chủ đầu tư quần thể này đã mang nhiều căn hộ cao tầng thế chấp cho ngân hàng đã tạo ra “cơn địa chấn” cho thị trường bất động sản năm 2016.
Theo văn bản của Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Bắc Sài Gòn nêu rõ, do Công y cổ phần Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình đã sử dụng tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 3, Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh (tức chung cư Harmora) để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ vay của công ty cổ phần Thanh Niên. Hiện khoản nợ vay của doanh nghiệp Thanh Niên đã quá hạn nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng.
Nhà băng này yêu cầu doanh nghiệp Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình và ban quản lý chung cư cao tầng Harmona phải thực hiện nghĩa vụ bàn giao tài sản đảm bảo trước khi chưa sở hữu người sử dụng, cư trú cho ngân hàng.

Nhiều cư dân sinh sống tại tổ hợp này “ngã ngửa” lúc hay tin tòa nhà đã bị đem thế chấp, thậm chí đang trong tình trạng bị cảnh báo thu hồi tài sản để siết nợ.

Mặc dù sau đó chủ đầu tư đã thực hiện cam kết trả nợ cho ngân hàng nhưng đó vẫn được xem là “cơn địa chấn” trên thị trường BDS năm 2016.

Sau đó, Sở Tài nguyên & môi trường TP Hồ Chí Minh đã lần đầu tiên mở bán danh sách 77 quần thể bất động sản đang thế chấp ngân hàng. 1 tuần sau, Sở Tài nguyên & môi trường TP Hà Nội cũng ra mắt danh sách 34 dự án trên địa bàn thủ đô cũng đang trong tình trạng “cắm” nhà băng.

Trong danh sách hơn 100 tổ hợp được nêu tên có khá nhiều đại gia ngành BĐS như Him Lam tại dự án Riverside lô A3, Quốc Cường Gia Lai tại khu dân cư 6B thuộc Khu thành phố Nam đô thị (huyện Bình Chánh), công ty Nam Long thế chấp KĐT ở phường An Lạc (Bình Tân), công ty địa ốc Hoàng Quân cũng thế cấp tổ hợp chung cư ở huyện Bình Chánh…

‘Rút hầu bao’mua nhà năm 2017: Những cảnh báo không thừa
Đã có hơn 100 tổ hợp được công khai tài liệu thế chấp ngân hàng trong năm 2016.

Còn tại Hà Nội, cũng nêu tên nhiều “đại gia” bất động sản như: công ty cổ phần đầu tư Văn Phú – Invest thế chấp quyền sử dụng đất khu đất ở quận Hà Đông, công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính (khu A, B Tổ 51 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) thế chấp quyền sử dụng đất, công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh thế chấp một phần tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai quần thể tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa. doanh nghiệp TNHH Đầu tư Capitaland – Hoàng Thành thế chấp bằng quyền sử dụng đất tại khu thành phố mới Mỗ Lao, công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Việt (KĐTM Phú lương bổng , phường Phú thu nhập , quận Hà Đông) thế chấp quyền sử dụng đất…

Việc mở bán danh sách với không ít ông lớn và một số công trình đình đám đã gây ra cú sốc lớn cho thị trường. cùng với những điểm tích cực thì động thái cũng dẫn đến nhiều tranh cãi. Trong đó nhiều chuyên gia đã lên tiếng trấn an thị trường trợ giúp việc thế chấp tổ hợp để vay vốn là điều hết sức phổ biến trong kinh doanh bất động sản – vốn phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng. Nhưng từ sự việc tại chung cư cao tầng The Harmona, vấn đề dự án thế chấp ngân hàng cũng là bài học lưu ý cho người mua nhà khi “xuống tiền” tại một số tổ hợp .

Nguy cơ cháy nổ ám ảnh người mua nhà

Năm 2016 đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn nhà chung cư , nhà dân đặt ra nhiều lo lắng cho bạn về sự an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại một vài dự án cao tầng.

Tại Hà Nội, vô số vụ cháy liên tục xảy ra tại một số chung cư cao tầng từ đẳng cấp đến kinh phí thấp . Vào khoảng 23 giờ đêm ngày 31/10, một đám cháy đã bất ngờ bùng phát tại tầng 8 CT2 nhà chung cư Rainbow (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai – Hà Nội) khiến khói đen ngùn ngụt bốc theo một vài hành lang. Hàng trăm người đã phải hốt hoảng, bỏ chạy xuống dưới ngay trong đêm. Điều đáng nói, Rainbow Linh Đàm được doanh nghiệp cổ phần BIC Việt Nam, chủ đầu tư, quảng cáo là chung cư cao tầng cao cấp thiết kế hài hòa, hiện đại và thân thiện với môi trường.

‘Rút hầu bao’mua nhà năm 2017: Những cảnh báo không thừa
vô số công trình nhà cao tầng không đảm bảo về PCCC trên địa bàn Hà Nội được công khai.

Mới đó , vụ cháy xảy ra tại tòa nhà CT1B1 khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội) khiến người dân hoảng loạn.

Tại TP Hồ Chí Minh, vào giữa tháng 7/2016, vụ hỏa hoạn lúc giữa đêm tại chung cư HQC Hoàng Quân (Bình Chánh) khiến cho hàng trăm hộ dân tại đấy khiếp đảm. Chủ đầu tư sau đó cũng thừa nhận chung cư cao tầng này chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC.

Trước thực tế trên, vào đầu tháng 8, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, công bố 38 quần thể không đảm bảo PCCC trong tổng số 1 .075 quần thể nhà cao tầng trên địa bàn (trong đó sở hữu 916 công trình đã đưa vào hoạt động , 151 dự án đang xây dựng , 8 công trình đang tạm dừng hoạt động ).

Điều đáng chú ý là trong số 38 quần thể được công bố với tới 15 chung cư cao tầng , tòa nhà, tổ hợp đang thi công – đơn vị chủ quản là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên. Trên thực tế, không ít những vụ cháy liên hồi xảy ra tại mhững chung cư của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản khiến cư dân không khỏi lo lắng .

‘Rút hầu bao’mua nhà năm 2017: Những cảnh báo không thừa
Để đảm bảo an toàn trong chính ngôi nhà của mình mua khách mua cần quan tâm đến các yếu tố an toàn như nghiệm thu dự án , công tác phòng cháy chữa cháy…

Tháng 10 vừa qua, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội tiếp tục “điểm mặt” 18 nhà cao tầng vi phạm về PCCC trên địa bàn thủ đô như tòa HH1 (tuyến đường Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) của công ty cổ phần đầu tư địa ốc Alaska, nhà chung cư N09B2 (KĐTM Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) của doanh nghiệp cổ phần phát triển thành phố Từ Liêm, nhà chung cư OCT2- Xuân Phương (khu thành phố chức năng Xuân Phương Viglacera, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) của công ty Đầu tư hạ tầng và thành thị Viglacera – Chi nhánh Tổng doanh nghiệp Viglacera – CTCP…

Theo số liệu của Sở Cảnh sát Phòng cháy TP.Hồ Chí Minh, thì mới chỉ sở hữu 366 trong số 682 nhà chung cư (chiếm 53,6%) đã được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy, còn lại đều chưa được nghiệm thu.

Nêu lên nhận định về tình hình thị trường nhà đất trong năm 2017 và 5 năm tới, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, tình hình đảm bảo an toàn và xử lý một vài tranh chấp trong nhà chung cư còn diễn biến phức tạp. Trước hết là an toàn PCCC và mhững tranh chấp phần đông xảy ra tại mhững chung cư giá chấp nhận được và các chung cư cũ.

đây cũng là một trong những lưu ý hàng đầu của nhiều bạn trước khi “rút hầu bao” mua nhà. Để đảm bảo an toàn trong chính ngôi nhà của mình mua KH cần quan tâm đến một vài yếu tố an toàn như nghiệm thu công trình , công tác PCCC…

Những dự báo táo bạo cho thị trường BDS

Hiệp hội BDS TP.HCM (HoREA) vừa đưa ra những dự báo về thị trường BDS 2017 và giai đoạn 5 năm tới.

Theo HoREA, thời gian tới thị trường bất động sản vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng sở hữu thể sẽ tiếp tục xu thế chững lại so với năm 2016. Thị trường sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang thị trường thị trường BDS với giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của phần lớn người với thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị . Làn sóng M&A, xu hướng hợp tác giữa mhững doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh….

Bên cạnh đó , Hiệp hội cho rằng, hiện nay cũng đã xuất hiện các yếu tố tiềm ẩn rủi ro trên thị trường nhà đất như hiện tượng lệch pha cung – cầu, mang sự gia tăng mạnh một vài nhà đầu tư thứ cấp, hoặc nguồn cung tín dụng mang xu hướng tập trung vào một số tập đoàn lớn đầu tư vào phân khúc BDS cao cấp , nghỉ dưỡng…

“Tình hình đảm bảo an toàn, xử lý một vài tranh chấp trong chung cư cao tầng còn diễn biến phức tạp. Trước hết là an toàn phòng cháy, chữa cháy, và một số tranh chấp trong chung cư cao tầng hầu hết xảy ra tại một số chung cư kinh phí thấp , một số chung cư cũ”, HoREA đưa ra cảnh báo.
Tìm hiểu thêm The Sunrise Bay