Sửa nghị định về quản lý dự án đầu tư xây : Để không phí phạm thời gian

Nghị định số 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án bất động sản đầu tư thi công (NĐ 59) được coi là đã góp phần quản lý chặt chẽ, kết quả tốt các dự án bất động sản đầu tư thi công . Tuy nhiên, từ thực tiễn bắt đầu , có một ít ý kiến cho rằng, sự chặt chẽ nhiều khi không cần thiết , gây phung phí thời gian, tiền bạc của công ty .

%image_alt%

Thủ tục cấp phép thi công rườm rà gây phí phạm nguồn lực đầu tư. Ảnh: Tiên Giang
 
Tư nhân kêu khổ             
 
Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc doanh nghiệp TNHH Địa ốc Đất Lành, NĐ 59 có nhiều quy chuẩn theo hướng thít chặt quản lý dự án bất động sản đầu tư thi công , trong đó có các dự án sử dụng vốn tư nhân. Thủ tục rườm rà khiến công ty mất thêm rất nhiều thời gian mới được cấp giấy phép xây để có biện pháp bắt đầu làm công trình.
Ông Nguyễn Văn Đực kiến nghị, nên phân thành 2 loại giấy phép thi công : giấy phép khởi công phần móng và giấy phép phần thân. Để có giấy phép bắt đầu thực hiện phần móng chỉ cần duyệt quy hoạch 1/500, thẩm định thiết kế cơ sở toàn công trình và thẩm định qui hoạch thi công phần móng.
 
Các thủ tục còn lại, dự án sẽ hoàn thành song song với thời gian làm phần móng công trình. Việc tách thành 2 loại giấy phép theo công đoạn thi công như vậy sẽ giúp tiết kiệm được khoảng 6 tháng đến 1 năm, đồng thời vẫn bảo đảm các bước, các thủ tục của quá trình quản lý dự án .
 
Đó là hướng thay đổi trên cơ sở các thủ tục hiện hành, tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đực cho rằng, để rút ngắn thời gian thực hiện dự án bất động sản đầu tư thi công hơn nữa, với các dự án của doanh nghiệp tư nhân, cơ quan nhà nước không cần thiết thẩm định qui hoạch xây dựng . Mục đích của việc thẩm định thiết kế xây dựng là tìm hoang phí , tìm những rủi ro gây mất an toàn.
 
Thế nhưng, 2 mục đích này với công trình tư nhân là không hữu ích , vì khi tư nhân bỏ vốn đầu tư, họ chắc chắn có nhiệm vụ với nguồn vốn của người dùng , với chất lượng công trình của người dùng . Mấy chục năm qua, chưa có công trình nào đổ vì qui hoạch . nhà mặt phố nước nên dành nhân lực để thẩm định các công trình hưởng dụng vốn nhà nước.
 
nếu nhà phố nước không tin công ty thì có biện pháp bàn giao cho công ty hỗ trợ tự thẩm định. Việc nhà phố nước thẩm định qui hoạch thi công nhiều khi đang còn làm méo mó qui hoạch theo ý của cơ quan thẩm định hoặc tiềm ẩn một số lợi ích khác.
 
“Bỏ được bước không hữu ích này, có mẹo hay giảm được ít nhất 6 tháng. Trong khi thời gian là tiền bạc, chậm khởi công 1 năm làm tăng giá thành lên 5% tổng mức đầu tư và chính người mua nhà mặt phố phải chịu chi phí này”, ông Nguyễn Văn Đực khuyến nghị.
 
dự án bất động sản vốn nhà mặt phố nước cũng vướng
 
Không chỉ dự án sử dụng vốn tư nhân, dự án bất động sản vốn nhà mặt phố nước cũng gặp vướng mắc liên quan đến NĐ 59. Theo một cán bộ của Phòng Đấu thầu, Thẩm định và Giám sát đầu tư thuộc Sở KH&ĐT Khánh Hòa, NĐ 59 quy chuẩn , về thẩm quyền thẩm định dự án bất động sản , thẩm định qui hoạch cơ sở, đối với dự án PPP, cơ quan chuyên môn về xây chủ trì thẩm định qui hoạch cơ sở với các nội dung qui định tại Khoản 2 Điều 58 Luật thi công năm 2014 (trừ phần thiết kế công nghệ); góp ý kiến về việc tiến hành giá bán , định mức, đánh giá thành giải pháp qui hoạch về tiết kiệm chi phí thi công công trình của dự án bất động sản ; đơn vị đầu mối quản lý về vận hành PPP thuộc cơ quan nhà mặt phố nước có thẩm quyền ký phối kết hợp đồng dự án bất động sản chủ trì thẩm định các nội dung khác của báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi, qui hoạch công nghệ (nếu có) và tổng hợp kết quả thẩm định qui hoạch cơ sở do cơ quan chuyên môn về xây dựng thực hiện, trình phê duyệt dự án .

Tìm hiểu thêm https://duansunrisebaydanang.net/nha-pho-sunrise-bay-da-nang/

 
Tuy nhiên, theo Nghị định số 15/2015/NĐ-CP về đầu tư theo biện pháp doanh nghiệp công tư (PPP), qui trình lại khác: giao Sở KH&ĐT chủ trì thẩm định qui hoạch cơ sở, lấy ý kiến của các cơ quan liên quan. Theo qui trình của NĐ 59 có khả năng làm làm cho dài thêm thời gian thêm khoảng 2 tháng.
 
Tại cuộc làm việc giữa Tổ công tác của Chính phủ với Bộ thi công , Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đề nghị Bộ xây phải tiến hành tìm hiểu , đề xuất biến đổi nhanh nhất NĐ 59. Theo Bộ trưởng, hiện các bộ, địa phương đều phản ánh thủ tục rườm rà, vướng mắc của NĐ 59 khiến công tác giải ngân vốn đầu tư trở ngại , mất thời gian hơn.
 
“doanh nghiệp , địa phương phản ánh rằng các dự án bất động sản cứ điều chỉnh tí xíu là phải lên Bộ xây , gây khó khăn , phí phạm thời gian của dự án , người dân. Thủ tướng yêu cầu sửa nghị định này theo tinh thần phân cấp chứ không phải bao cấp” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.
 
Theo một số ít nguồn tin, Bộ xây đang xong dự thảo Nghị định sửa đổi , bồi dưỡng một ít điều của NĐ 59 để trình Thủ tướng đồng ý , trong đó có mẹo hay sẽ làm tăng phân cấp về thẩm định các dự án dùng ngân sách nhà mặt phố nước dưới 15 tỷ đồng cho các chủ đầu tư ; toàn bộ vốn do TP.HCM và Hà Nội tự muốn đầu tư thì tự thẩm định không phải chuyển lên Bộ thẩm định…

Nguyệt Minh (Đấu thầu)

Xem thêm dự án sunrise bay https://duansunrisebaydanang.net